Chip gián điệp Trung Quốc được cài sẵn trong máy chủ của Amazon và Apple?

0
2814

Hãng tin Bloomberg vừa cho hay, những chiếc máy tính trong trung tâm dữ liệu của Apple và Amazon đều có chip gián điệp của Trung Quốc. Điều này “quả là tồi tệ” không chỉ với các gã khổng lồ công nghệ Mỹ mà còn gây nguy hiểm đối với hàng triệu người dùng.

Theo những thông tin mà Bloomberg vừa công bố, nếu đúng là như thế, vấn đề an ninh tại các trung tâm dữ liệu của cả Amazon và Apple là vô cùng nghiêm trọng, trang Android Authority nhận định.

Theo lời của bài báo trên, các bo mạch (phần cứng) mà Amazon, Apple và nhiều công ty khác đã lắp đặt tại các trung tâm dữ liệu của họ, chúng đã được nhập từ công ty Supermicro của Trung Quốc, trong đó ẩn giấu một con chip rất nhỏ, không bằng một hạt gạo vỡ và đây chính là một con chip gián điệp của Trung Quốc.

Chip gián điệp Trung Quốc được cài sẵn trong máy chủ của Amazon và Apple?
Máy tính trong trung tâm dữ liệu của Apple và Amazon đều có chip gián điệp của Trung Quốc?

Theo Bloomberg, Trung Quốc có thể đã sử dụng các chip này để theo dõi các công ty nhờ thông tin được truyền qua mạng lưới của họ. Đây được xem là vụ “tấn công phần cứng” có quy mô lớn nhất của Trung Quốc mà chính quyền Mỹ vừa phát hiện.

Vụ việc tấn công bằng phần cứng này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền sở hữu trí tuệ, bí mật thương mại, và rất nhiều thông tin giá trị khác của các công ty hàng đầu tại Mỹ – các chuyên gia an ninh nhận định.

Tuy nhiên, cả Apple và Amazon đều kịch liệt bác bỏ tính chân thực của bài báo trên.

“Chúng tôi vô cùng thất vọng khi trong cuộc phỏng vấn, phóng viên của Bloomberg cũng không dám chắc rằng các nguồn tin của họ hoàn toàn đúng. Chúng tôi cho rằng họ đang nhầm lẫn với báo cáo năm 2016 khi chúng tôi phát hiện ra một trình điều khiển bị gắn chip gián điệp trên một server của Supermicro. Vụ việc sau đó đã được xác định là ngẫu nhiên và không phải là một cuộc tấn công có mục tiêu vào Apple”, Apple mạnh mẽ phản pháo.

Còn phía Amazon, trên Amazon Web Services cũng tuyên bố: “Không tìm thấy bằng chứng nào về các chip độc hại hoặc lỗi điều khiển trên phần cứng.”

Còn nhớ, Apple và Amazon đã từng sử dụng các sản phẩm của Supermicro tại các trung tâm dữ liệu của hãng cho đến năm 2015 và 2016, khi cả hai công ty đột ngột nâng cấp phần cứng và thông báo chuyển đổi nhà cung cấp. Tuy nhiên, có tin đồn cho rằng rằng, lý do đằng sau việc loại bỏ các hệ thống Supermicro là do cả hai công ty đều phát hiện ra chip gián điệp siêu nhỏ trên hệ thống của họ.

Ngoài ra, Amazon cũng dừng hoạt động kinh doanh máy chủ tại Trung Quốc vào năm ngoái với lý do “rủi ro về an ninh mạng”.

Thông tin từ bài báo của Bloomberg ngay lập tức đã dấy lên nhiều nghi vấn, và hàng loạt câu hỏi đã được đặt ra. Chẳng hạn, nếu những cáo buộc về chip gián điệp Trung Quốc là chính xác, tại sao Apple và Amazon lại phải phủ nhận điều đó?

Về việc này có hai cách lý giải. Một, có thể do hai “ông lớn” lo ngại giá cổ phiếu sẽ giảm giá, hoặc một lý do khác nữa là có thể do yêu cầu từ chính phủ Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, dù thông tin trên là đúng hay sai thì đây là cũng là một trở ngại mới trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, khiến cuộc “chiến tranh lạnh” về thương mại ngày càng khắc sâu. Trong khi ở thời điểm hiện tại, các công ty điện tử Trung Quốc như Huawei và ZTE vẫn đang phải đối mặt với những rào cản lớn từ chính phủ Mỹ khi đưa sản phẩm của họ vào thị trường Mỹ.

Theo PC WorldVN

Nguồn: vietnamnet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.