Ngày đó – Bây giờ

0
444

Ngày đó, ngày mà tôi còn mơ hồ về “điện thoại di động”, lúc bây giờ Nokia là một hiện tượng mà đi đến đâu tôi cũng thấy những logo, poster quảng cáo – hai bàn tay đan vào nhau. Tôi nghĩ điện thoại di động tên là Nokia và ngược lại, những suy nghĩ nghĩ đó ngày ngày như đi sâu vào tâm trí tôi bất kể ngày hay đêm khi tôi mơ về việc sở hữu nó.

Tôi đặc biệt ấn tượng về công nghệ, khi bước vào năm ba đại học, lúc bấy giờ những sinh viên tỉnh như tôi chỉ mơ ước đến cái radio nghe đài FM 99 MHz, 92 MHz ca nhạc theo yêu cầu buổi trưa mỗi khi ngồi trên xe buýt từ trường về ký túc xá hay những buổi tối trông chờ nghe bình chọn ca khúc hay trong tuần chương trình Làn Sóng Xanh. Cả trường thì chỉ vỏn vẹn vài ba sinh viên ở các thành phố lớn mới được sở hữu những chiếc điện thoại trắng đen, hay 65.000 màu, hình gif, nghe đài radio, giá cước đắt đỏ, dịch vụ nghèo nàn nhưng lúc đó điện thoại di động là một khối gia tài mà đối với những sinh viên như tôi không bao giờ mơ đến được.

Ngày tốt nghiệp cũng đã đến, bao nhiêu mơ ước đã dần dần hiện diện trước mắt tôi, ngày lãnh lương đầu tiên tôi chạy ngay ra Thế Giới Di Động vừa mừng rỡ, vừa nghẹn ngào khi biết sắp được sở hữu các mà bấy lâu nay hằng mơ ước. Qua một hồi trình bày những nhu cầu về chiếc smartphone trong trí tưởng tượng của tôi, nói chuyện với bạn nhân viên bán hàng một lúc sau tôi mới chợt thấy mình đã lạc hậu về công nghệ khi lúc bấy giờ những chiếc Nokia cách đây 3 năm đã tiến xa về công nghệ lẫn tầm ảnh hưởng đến đời sống những người yêu quý nó.

Chiếc di động Nokia đầu tiên của độc giả Hùng Minh.

Chiếc di động Nokia đầu tiên của độc giả Hùng Minh.

Và thế là tôi ra về với chiếc điện thoại Nokia N95 mà dù đến nay đã sử dụng rất nhiều loại, đời điện thoại khác nhau nhưng nó vẫn là chiếc điện thoại mà tôi yêu quý, cũng như gắn bó nhiều kỷ niệm với tôi nhất,

Và bây giờ trong tâm trí tôi khi cầm đến chiếc điện thoại mà ngày nay các bạn tai thỏ, tràn viền, màn hình vô cực… xem nó như là một hoài cổ, lỗi thời. Cục gạch đó vẫn còn giá trị như mới ngày hôm qua, vẫn bồi hồi, trân trọng tưởng chừng như không vô giác, cảm nhận được vẻ gì đó quen thuộc mà tưởng chừng như sắp bị quên lãng. Tiếng nhạc quen thuộc, hình ảnh với cái bắt tay dài như vô tận ấy vẫn sống mãi trong lòng những người yêu công nghệ, yêu sự giản đơn của cuộc sống với công nghệ phát triển từng ngày.

Cảm ơn N95, cảm ơn Nokia.

Trần Hùng Minh

Từ 25/10 đến 21/11, chuyên trang Số hóa của VnExpress tổ chức cuộc thi “Chiếc điện thoại Nokia đầu tiên của tôi”. Đây là nơi bạn đọc chia sẻ kỷ niệm về chiếc điện thoại di động Nokia đầu tiên mà mình sở hữu, những giá trị mà hãng công nghệ Phần Lan mang lại. Thời gian gửi bài dự thi bắt đầu từ 10h ngày 25/10 đến hết 24h ngày 21/11, tương đương 4 tuần thi.

Mỗi tuần, ban tổ chức sẽ trao ba giải thưởng tuần cho ba bài viết có số điểm cao nhất, mỗi giải là một điện thoại Nokia 3.1 trị giá 3,99 triệu đồng.

Cuối cuộc thi, ban tổ chức sẽ lựa chọn ra các bài dự thi có chiếc điện thoại Nokia đầu tiên vẫn còn sử dụng được cho đến hiện nay để chấm điểm, sau đó chọn ra ba bài viết có nội dung hay và cảm xúc nhất để trao giải đặc biệt. Mỗi giải là bộ đôi điện thoại Nokia 6.1 Plus (trị giá 6,59 triệu đồng) và Nokia 5.1 Plus (trị giá 4,79 triệu đồng).

Gửi bài dự thi tại đây

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.