Pháp, Đức “làm nóng” lại chủ đề áp thuế với doanh nghiệp công nghệ

0
381

Theo một nguồn tin từ châu Âu, Pháp và Đức đang tìm kiếm và sẽ cố gắng nhất trí về một văn bản chuyển cho các thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác, liên quan đến việc áp thuế đối với các tập đoàn và doanh nghiệp công nghệ lớn, khi các bộ trưởng tài chính EU nhóm họp tại Brussels ngày 4/12.

Hồi tháng Ba, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất quy định buộc các công ty công nghệ phải đóng thuế một cách công bằng, trong đó có những “ông lớn” và doanh nghiệp công nghệ của Mỹ như Google, Apple, Facebook và Amazon.

Pháp, Đức “làm nóng” lại chủ đề áp thuế với doanh nghiệp công nghệ
EU có thể thông qua việc áp thuế đối với các tập đoàn công nghệ lớn

Theo kế hoạch của EC, các công ty công nghệ có doanh thu lớn ở châu Âu sẽ phải đóng thuế 3% doanh thu từ các dịch vụ trực tuyến ở EU. Tổng số tiền thuế thu được ước tính lên đến 5 tỷ euro (6,1 tỷ USD).

Tuy nhiên, trong kế hoạch mới, các tập đoàn công nghệ lớn sẽ chịu mức thuế 3% đối với doanh thu từ quảng cáo.

Theo nguồn tin, đề xuất này sẽ có nhiều ý nghĩa khi mức thuế sẽ được áp đối với mảng kinh doanh đem lại lợi nhuận lớn nhất của các tập đoàn và doanh nghiệp.

Hiện nay, Google và Facebook đang thống lĩnh thị trường quảng cáo trực tuyến tại châu Âu. Kế hoạch này cũng “sờ gáy” nhiều “đại gia” công nghệ lớn như Amazon, AirBnB và Spotify.

Trong khi Pháp đang nỗ lực thúc đẩy đề xuất áp thuế suất trên, các quốc gia khác như Ireland, Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan lại lên tiếng phản đối. Ireland cảnh báo lệnh áp thuế sẽ “trừng phạt” cả những công ty châu Âu và làm dấy lên sự tức giận của Washington.

Về phần mình, Đức vẫn còn bày tỏ một số nghi ngại xung quanh lệnh áp thuế.

Theo VietnamPlus

Nguồn: vietnamnet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.