Diễn tập khẩn nguy đối phó tình huống sân bay Nội Bài bị đặt bom, mìn

0
2794
Mật danh cuộc diễn tập năm nay tại sân bay quốc tế Nội Bài là “Diễn tập khẩn nguy đối phó với tình huống có đối tượng đặt bom, mìn tại nhà ga hành khách Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài.

Tối qua, 22-10, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã chủ trì tổ chức diễn tập khẩn nguy an ninh sân bay năm 2018 tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Mật danh cuộc diễn tập năm nay là “Diễn tập khẩn nguy đối phó với tình huống đặt bom, mìn tại nhà ga hành khách Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài”.

Tình huống giả định đặt ra, vào hồi 8h30 phút ngày N tháng 10-2018, nhân viên dọn vệ sinh Nguyễn Thị A thuộc Công ty vệ sinh Y trong khi làm vệ sinh tại khu vực công cộng sảnh B, nhà ga hành khách, CHKQT Nội Bài đã phát hiện một valy vô chủ, màu đen đặt dưới ghế ngồi dành cho hành khách tại đây.

Dien tap khan nguy doi pho tinh huong san bay Noi Bai bi dat bom, min

Chiếc valy màu đen được xác định vô chủ tại khu vực nhà ga hành khách sân bay quốc tế Nội Bài

Nhân viên vệ sinh A đã thông báo cho nhân viên kiểm soát an ninh hàng không đang làm nhiệm vụ tuần tra khu vực. Nhân viên này đã kiểm tra sơ bộ chiếc valy, đồng thời phối hợp nhân viên phát thanh nhà ga thông báo trên phát thanh nhà ga, kết quả không có người đến nhận.

Xác định chiếc valy có dấu hiệu bất thường, Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài đã triển khai lực lượng sử dụng thiết bị phát hiện chất nổ để kiểm tra, kết quả xác định bên trong valy có chứa thuốc nổ TNT.

Dien tap khan nguy doi pho tinh huong san bay Noi Bai bi dat bom, min

Lực lượng An ninh hàng không kiểm tra chiếc valy để xác định có chứa chất gây nổ hay không

Nhận định tình hình nằm ngoài khả năng xử lý của lực lượng kiểm soát an ninh hàng không, trực điều hành Trung tâm An ninh hàng không quốc tế Nội Bài đã báo cáo lãnh đạo các cấp và thông báo cho Sở chỉ huy Khẩn nguy Cảng HKQT Nội Bài, đồng thời chỉ đạo lực lượng an ninh cơ động sử dụng chăn hạn chế sức công phá phủ lên valy, phong tỏa khu vực, sơ tán hành khách, tàn sản, trang thiết bị, phương tiện ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Dien tap khan nguy doi pho tinh huong san bay Noi Bai bi dat bom, min

Lực lượng công binh thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô đã vào cuộc, xử lý chiếc valy có chứa thuốc nổ TNT

Nhận được thông tin báo cáo của Sở chỉ huy khẩn nguy Cảng HKQT Nội Bài, Trưởng Ban chỉ huy khẩn nguy đã báo cáo, đề xuất Trưởng Ban Chỉ đạo, phòng chống khủng bố và giải quyết tình hình cấp bách về an ninh, trật tự trên địa bàn TP Hà Nội triển khai lực lượng chuyên trách đến Cảng HKQT Nội Bài để phối hợp đối phó; đồng thời báo cáo Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam và thông báo, báo động khẩn nguy đến các cơ quan, đơn vị triển khai các lực lượng tham gia đối phó khẩn nguy.

Lực lượng công binh thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô đã vào cuộc, rà soát chiếc valy, xác định cơ cấu gây nổ, đồng thời tháo xử lý quả bom, di chuyển bom ra khỏi sân bay Nội Bài.

Sau khi bom được vô hiệu hóa, di chuyển đi, 10 cán bộ chiến sỹ thuộc Công an huyện Sóc Sơn với trang thiết bị, kỹ thuật chuyện dụng đã tiếp cận khu vực, phối hợp với nhân viên an ninh hàng không bảo vệ hiện trường, khám nghiệm hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ vụ việc.

Buổi diễn tập đối phó tình huống khẩn nguy có sự tham gia của 249 người thuộc các lực lượng, Cảng HKTQ Nội Bài, Cảng vụ Hàng không miền Bắc, lực lượng công an, quân đội….

Ông Đào Đăng Thắng, Phó giám đốc Cảng HKQT Nội Bài cho biết, vậy việc tổ chức diễn tập mang một ý nghĩa hết sức quan trọng và cấp thiết, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng trong ngành hàng không, công an, quân đội trong công tác đối phó với các hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng.

Diễn tập khẩn nguy là hoạt động thường niên của Cảng HKQT Nội Bài nhằm kiểm tra, đánh giá tình hình, khả năng phối hợp, vận hành cơ chế hoạt động; khả năng sử dụng, vận hành các trang thiết bị trong xử lý; tổ chức chỉ đạo, chỉ huy của Ban chỉ huy khẩn nguy hàng không Cảng HKQT Nội Bài và của các cơ quan, đơn vị có liên quan trong xử lý các tình huống can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng tại Cảng HKQT Nội Bài.

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.