Trốn nộp 7,5 triệu đồng tiền phạt, khách bị đề xuất cấm bay

0
318
Một nam hành khách cố tình chây ì không nộp phạt số tiền 7,5 triệu đồng do sử dụng giấy tờ giả để đi máy bay vừa bị Cảng vụ Hàng không miền Bắc đề nghị Cục Hàng không Việt Nam cấm bay.

Theo đó, đầu tháng 10-2018, trong quá trình kiểm tra giấy tờ tuỳ thân, an ninh hàng không sân bay Nội Bài đã phát hiện hành khách N.V.M. (thường trú Sơn Tây, Hà Nội) dùng CMND mang tên P.V.V. để làm thủ tục chuyến bay CJ141 từ Hà Nội – TP.HCM.

Nhà chức trách hàng không tại sân bay sau đó đã ra Quyết định 269 xử phạt ông N.V.M. 7,5 triệu đồng với hành vi “vào khu vực cách ly, lên tàu bay bằng giấy tờ tuỳ thân, thẻ lên tàu bay của người khác”.

Tron nop 7,5 trieu dong tien phat, khach bi de xuat cam bay

Dùng giấy tờ giả đi máy bay là hành vi vi phạm, bị cấm trong lĩnh vực hàng không

Tuy nhiên, đã quá thời hạn nộp phạt rất lâu, nhà chức trách hàng không cũng đã nhiều lần có văn bản yêu cầu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về nơi ở của hành khách M., đồng thời đề nghị chính quyền địa phương phối hợp đôn đốc, nhưng hành khách này vẫn không chịu nộp phạt.

Công an xã nơi hành khách M. cư trú đã xác nhận ông M. hiện vắng mặt tại địa phương. Nhà chức trách hàng không cũng không thể liên lạc được với hành khách này theo số điện thoại đã cung cấp, do đó buộc phải đề nghị Cục Hàng không Việt Nam áp dụng biện pháp “mạnh tay” hơn, là đề xuất đưa hành khách này vào danh sách cấm vận chuyển hàng không, đồng thời tiến hành kiểm tra trực quan bắt buộc với hành khách này sau khi hết thời hạn cấm.

Thời gian qua, việc hành khách cố tình dùng giấy tờ của người khác, giấy tờ giả đi máy bay không phải là chuyện hiếm. Các trường hợp lực lượng an ninh hàng không sân bay phát hiện đều bị xử phạt đến 7,5 triệu đồng. Song, vẫn không ít hành khách cố tình vi phạm vì ham vé máy bay giá rẻ.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, việc lực lượng an ninh hàng không kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm liên quan đến giấy tờ giả mạo không đơn thuần là vấn đề thương mại, phòng ngừa vấn đề “lậu vé” mà quan trọng hơn là để phát hiện các trường hợp tội phạm nguy hiểm cố tình thâm nhập lên tàu bay bằng giấy tờ giả.

Thực tế, hãng hàng không không bị thiệt hại kinh tế, chỉ có hành khách vừa bị phạt nặng, vừa không được bay, nếu tái phạm nhiều lần có thể bị cấm bay.

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.